รายงาน FBR: เรื่องราวที่ตามมาของเด็กๆ ที่ถูกกองทหารพม่ายิงสังหาร
รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า
วันที่ 31 มีนาคม 2010

พัฒนาการสำคัญ
  • เรื่องราวที่ตามมาของเด็กๆ ที่ถูกกองทหารพม่ายิงสังหาร
  • กับระเบิดคร่าชีวิตเด็กชายสองคน
  • การโจมตีของกองทหารพม่า

คำเตือน: มีภาพที่รุนแรงด้านล่างนี้

เรื่องราวต่อไปนี้คือความคืบหน้าล่าสุดของเรื่องราวของเด็กๆที่ถูกกองทหารพม่าสังหารรวมถึงเด็กชายสองคนที่เสียชีวิตอันเนื่องมาจากกับระเบิดของกองทหารพม่าและการสังหารอื่น และการบังคับใช้แรงงานในรัฐกะเหรี่ยง ในวันที่ 22 มีนาคมเด็กสองคนและผู้หญิงหนึ่งคนถูกยิง เด็กๆ เสียชีวิตและหมู่บ้านของพวกเขาถูกเผาทำลายโดยกองทหารพม่า ซึ่งอยู่ในเมืองเลอโดเขตเงียวลี่บิ้น ตะวันตกของรัฐกะเหรี่ยง คุณแม่ที่บุตรสองคนถูกสังหารนั้นคือนางพา ลา เธอได้รับบาดเจ็บ และได้รับการรักษาโดยหมอของ FBRและเธอได้เล่าเรื่องราวของเธอจากการโจมตีนั้น

นางพา ลา เป็นชาวบ้านจากหมู่บ้านโคลู เธอเดินทางไปยังเลอ ทอ ลูเพื่อเยี่ยมเยียนพ่อแม่ของเธอ ในวันที่ 22 มีนาคมเธอกำลังเดินทางกลับมายังหมู่บ้านพร้อมกับลูกสาววัย 5 ขวบและลูกชายวัย 5เดือน

ขณะที่เธอเดินทางมาใกล้กับหมู่บ้านคอ ตา เหล่าทหารจากกองทหารพม่า LIB369 (จาก MOC 10) ได้เข้าโจมตี เด็กหญิงพอ โบ ลูกสาวของเธอถูกยิงเข้าศีรษะและนางพา ลา ถูกยิงเข้าด้านหลังขณะที่เธออุ้มตา พลา ลูกชายวัย 5เดือนของเธอ เด็กน้อยถูกยิงเข้าที่ต้นขา เธอกล่าวว่า“ดิฉันพยายามจับมือลูกสาว และดึงเธอขึ้นมา แต่เธอตายเสียแล้ว ดังนั้นดิฉันจึงต้องปล่อยเธอไว้ที่นั้น ตอนแรกดิฉันคิดว่าจะวิ่งอย่างเร็วเพื่อไปเตือนชาวบ้านที่คอ ตา แต่ดิฉันถูกยิงดิฉันจึงไปไม่ไหว ตอนที่ดิฉันวิ่งอยู่ มีทหารพม่าสองคนมาหาดิฉันและพูดว่า“วิ่ง วิ่ง” ในภาษากะเหรี่ยง แต่ดิฉันวิ่งไม่ไหวและดิฉันได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีกหลายนัดในหมู่บ้าน”มีผู้หญิงอีกคนถูกฆ่าในการโจมตีครั้งนี้ ลา เพวถูกกองทหารพม่ายิงจากด้านหลัง กองทหารพม่าจุดไฟเผาบ้าน 11 หลัง บ้าน 6หลังในนั้นถูกเผาเป็นจุณ เด็กชายวัย 5 เดือนไม่ได้เสียชีวิตทันทีแต่เสียชีวิตในเวลาอีกสองชั่วโมงครึ่ง หลังจากการโจมตีเวลา 16.30 น.เด็กหญิง พอ โบ วัย 5 ขวบ เสียชีวิตทันทีจากการยิงเข้าที่ศีรษะและแม่ของเด็กหญิงถูกบังคับให้ต้องทิ้งเธอเอาไว้ที่นั่นขณะที่เธอต้องวิ่งหนีเอาชีวิตของเธอและลูกชายศพของเด็กหญิงพอ โบถูกพบในเวลาต่อมาในพุ่มไม้อันเป็นที่ๆกองทหารพม่าโยนเธอทิ้งไว้และพวกเขาปกปิดรอยเลือดส่วนหนึ่งของเธอที่อยู่บนทางเท้าด้วยใบไม้แห้ง

รูปภาพด้านล่างนี้ เป็นภาพของการโจมตีครั้งนี้ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากรายงานฉบับก่อนหน้านี้

หมู่บ้านที่ถูกเผา
นางลา เพว อายุ 37 ปี ถูกกองทหารพม่ายิงสังหาร
เด็กหญิง พอ โบ วัย 5 ขวบ ถูกกองทหารพม่ายิงสังหาร

การโจมตีอื่นๆ ในรัฐกะเหรี่ยง

แผนที่ของรัฐกะเหรี่ยง- พื้นที่ต่างๆที่ถูกโจมตีตามที่กล่าวไว้ในรายงานฉบับนี้คือพื้นที่สีแดง

เขตตองอู- ในการโจมตีที่แยกกันสองครั้ง กองทหารพม่ายิงและสังหารชายสองคนหญิงหนึ่งคนได้รับบาดเจ็บ ประชาชน 230 คนถูกบังคับใช้แรงงาน

วันที่ 9 มีนาคม 2010 บรรดาทหารของกองทหารพม่ายิงและสังนายบี ตู อายุ 38ปี จากหมู่บ้านชา ชี บอ กองทหารจาก LIB 440 พักอยู่ที่ค่ายทหารชา ชี บอได้จับกุมนายบี ตู ขณะที่เขาเดินทางระหว่างหมู่บ้านและยิงเขาเสียชีวิตในทันที หมู่บ้านชา ชี บอ อยู่ในรัฐตองอูตอนเหนือของรัฐกะเหรี่ยง LIB 440 อยู่ภายใต้กองบัญชาการฝ่ายใต้

ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2010 กองทหารพม่า จาก LIB 427 ได้ยิงนายดา โด วาอายุ 52 ปี และลูกสาวอายุ 27 ปีของเขา นางสาว ตู เซน นายดา โด วาเสียชีวิตในทันที นางสาวตู เซน ถูกยิงเข้าที่ขา แต่สามารถหลบหนีได้พวกทหารเอาวิทยุไอคอมและปืนไรเฟิลจากผู้ตาย ในวันต่อมากองทหารพม่าได้ยิงปืนครกสามลูกเข้าในพื้นที่หมู่บ้านเพล ตา โลไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ กองทหารพม่าจาก MOC 7, LIBs 421 และ 261เข้าบังคับชาวบ้านจากคลอ มีเดอ ให้ขนเสบียงอาหารให้พวกเขาและตัดเสาไม้ไผ่เพื่อซื้ออาหาร และขโมยสิ่งของจากชาวบ้านหกคน ในวันที่ 15กุมภาพันธ์ นาย ยาน เนียง โอ ผู้บัญชาการของ LIB 366 commanderได้เข้าตั้งถิ่นฐานที่ค่ายเคอ ไว และบังคับชาวบ้าน 170 คนจากเมืองธานดุงให้ขนเสบียงให้แก่พวกเขา

สรุปเรื่องราวการบังคับใช้แรงงาน

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ทหารจาก MOC 7, LIB 261 จากค่ายเพล ตา โลได้บังคับครอบครัวหนึ่งให้ตัดไม้ไผ่ เหล่าทหารจาก LIB 42 บังคับชาย 30ให้ขนเสบียงจากคลอ มี เดอไปยัง เลอ คลา เดอ

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ กองทหารพม่ายิงใส่ชาวบ้านที่มาจากวอ วา เดอเพื่อที่จะมาซื้ออาหารใน คอ เด เดอและเข้าขโมยข้าวของและเงินสดจากชาวบ้านหกคนนั้น

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ทหารจาก LIB 421 บังคับชาย 15 คน หญิง 15 คนให้ขนของจาก คลอ มี เดอ ไปยัง เลอ คลา เดอ

วันที่ 21 ผู้บัญชาการ ยาน เนียง โอ ของ LIB 366 บังคับชาวบ้าน 170 คนให้ขนข้าวของจาก เด โล ไปยังค่ายเคอ ไว

เขตมูตอ – กองทหารพม่ายิงสังชาวบ้าน ยิงปืนครอกและเผาฟาร์มของชาวบ้าน

ในวันที่ 15 มีนาคม ทหารของกองทหารพม่าจากค่ายพลา โค ยิงและสังหารนายคาพลี ค่าย พลา โค และหมู่บ้านคู เด อยู่ในเมืองลูทรอ เขตมูตรอในวันเดียวกันนั้น ทหารจาก MOC 21 ยิงปืนครกเข้าหมู่บ้านบี โล คีแต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ พวกเขายังเข้าเผาบ้านไร่หลายหลังใกล้กับค่ายมูพลอ อีกด้วย

เขตธาตัน – กองทหารพม่ายิงชายสองคนบาดเจ็บเด็กชายสองคนถูกสังหารด้วยกับระเบิด

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2010 เมืองบิลิน:ทหารจากกองทหารพม่ายิงและทำให้ชายสองคนบาดเจ็บ คือนายเควน พยู และนาย คยอเคน ทั้งสองอายุ 25 ปี พวกเขากำลังล่าสัตว์อยู่ใกล้ๆ หมู่บ้านของพวกเขาหลังจากที่ทหารพม่ายิงพวกเขาแล้ว พวกทหารมัดพวกเขาและทำร้ายร่างกายพวกเขาวันต่อมา พวกเขาส่งตัวชายสองคนไปยังหมู่บ้าน เล หคิทแต่ไม่ให้ชาวบ้านรักษาพวกเขา พวกทหารบอกว่าจะพาพวกเขาไปรักษาในเมืองทหารเหล่านี้มาจาก LIB 703 นำโดย มิน ทัน ออง ชายสองคนมาจากหมู่บ้านเลย คิทและเคอ โค

ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2010 เด็กชายวัย 15 ปี สองคนถูกสังหารเสียชีวิตทันที เมื่อกับระเบิดระเบิดขึ้นพวกเขากำลังไปหากบในทะเลสาบใกล้ๆ บ้านพวกเขาขณะที่พวกเขาเหยียบกับระเบิดของกองทหารพม่า ชื่อของเด็กทั้งสองคือ ออง วินโว และไม โอ พวกเขามาจากหมูบ้าน ทา ยู นิ ในเมืองบิลิน

เด็กชายสองคนถูกสังหารโดยกับระเบิดของกองทหารพม่า

เขตปาอัน – กองทหารพม่าและ DKBA บังคับให้ชาวบ้านทำงานในค่ายของพวกเขาภายใต้การข่มขู่ของการจับทรมาณ

กองทหารพม่าและทหาร DKBA บังคับให้ชาวบ้านสร้างค่ายให้กับพวกเขาให้ตัดไม้ไผ่ และขนเสบียงอยู่เป็นประจำชาวไร่ชาวนาไม่สามารถไปเตรียมงานในไร่นาของพวกเขาสำหรับหน้าฝนที่จะมาถึงนี้ได้นั่นหมายความว่า มันจะกระทบกับเสบียงอาหารของพวกเขา นอกจากนั้นแล้วเนื่องจากการโจมตีที่ เลอ เพอ เฮอ เกือบปีที่ผ่านมาที่นั่นยังไม่มีโรงเรียนสำหรับเด็กๆ ในพื้นที่แห่งนี้ กองทหารพม่า และDKBAจัดการเรื่องแรงงานผ่านทางผู้ใหญ่บ้านตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2010 เมื่อผู้ใหญ่บ้านจากหมู่บ้านเคลมู คี ถูกมัดและทรมาณ เนื่องจากชาวบ้านของที่นั่นมาขนของช้าเนื่องจากพวกเขาทำพิธีทางศาสนากันอยู่

ขอขอบพระคุณและขอพระเจ้าทรงอวยพรท่าน

The Free Burma Rangers